17 

ผู้ค้นพบ ฉลาดทันคน เผด็จการ ไม่กลัวความลำบาก
จริงจัง คิดเร็ว ตัดสินใจเร็ว เป็นผู้นำ

เลข 17 กำลังของดาวพุธ สัมพันธ์กับดาว 4 ดวงคือ ดวงอาทิตย์ ดาวเสาร์ ดาวพุธ ราหู รวมอำนาจดาวใหญ่ดาวปัญญา บอกถึงอำนาจ ความรับผิดชอบอันยิ่งใหญ่ มั่นใจในตัวเองสูงมาก ดื้อเหนือดื้อ ไม่ฟังใจ เผด็จการเอาตัวเองเป็นศูนย์กลาง ไฟแรง ความจำดี ฉลาดทันคน ทำงานดี รอบคอบละเอียด เก่ง กล้า มีมานะอดทนมาก มั่นใจในความคิดความสามารถ บ้าพลัง ใจร้อน วู่วาม กล้าคิด กล้าทำ กล้าตัดสินใจ เป็นผู้นำ รับผิดชอบกิจการ โครงการใหญ่ รักใครรักจริง รักแรง เกลียดแรง เจ็บจำฝังใจ ขยันมาก เหนื่อยมาก ภาระชีวิตมาก เหนื่อยหนักคนเดียวไร้คนสนับสนุน เพราะไม่ฟังใคร ไม่ไว้ใจใคร ไม่เชื่อใจใคร ไม่เชื่อมือใคร เชื่อแต่ตัวเองเลยต้องเหนื่อยเอง เพื่อนน้อย ไร้มิตรแท้ ชีวิตรวนเรเดี๋ยวดีเดี๋ยวร้าย ขึ้นๆ ลงๆ บทได้ก็ได้ใหญ่ๆ ได้เยอะๆ แต่เหนื่อยสาหัส บทจะล้มก็ล้มละลายหายไปหมดเลย

ไม่โรแมนติก รักจริง แต่บ้างาน ยศ ตำแหน่ง ฐานะ ความรักแห้งแล้ง ทุกข์ใจ มักประสบปัญหาครอบครัว ทะเลาะเบาะแว้งในวงศาคณาญาติ ให้ขมขื่นใจ กดดัน เก็บกด เป็นผู้ใหญ่เกินตัว ชีวิตผกผันวุ่นวายยุ่งยากลำบาก เหน็ดเหนื่อยมากทั้งกายทั้งใจ อาจได้คู่หม้ายมีตำหนิ หรือไร้คู่

เลข 17 มีความขัดแย้งในตัวมาก บางครั้งเป็นผู้นำ เจ้ายศเจ้าอย่าง เด่น ไม่อยู่ใต้อำนาจใคร กล้าคิด กล้าทำ กล้าริเริ่ม กระฉับกระเฉง แต่..บางครั้งก็เชื่องช้า ไม่ทันการณ์ อนุรักษ์นิยมไม่ยอมเปลี่ยนแปลง พอใจความสมถะ เรียบง่าย เป็นคนแข็งๆ เย็นชา เข้าใจยาก แต่อดทนมานะเป็นเลิศ ไม่ท้อถอย ไม่ยอมแพ้อุปสรรคปัญหาง่ายๆ สู้ยิบตา อดทนรอคอยได้ ทำอะไรทุ่มหมดหน้าตัก แต่ก็ผ่านการคิด การไตร่ตรองมาอย่างดีและรอบคอบ

17 นี้เหมาะกับเจ้าของกิจการใหญ่ๆ หนักๆ หรือการพัฒนาที่ดินผืนโต ใช้ได้กับดวงชะตาเฉพาะ และอาชีพเฉพาะ การออกแบบวางตัวเลขต้องแยบคายในกลเลข พลังของอาทิตย์พุธก็จะเกิดพลังอำนาจมหาศาล เสริมพลังชีวิตให้กระตือรือร้น มุ่งมั่น อดทนจนสำเร็จได้เป็นอย่างดี