1

ดวงอาทิตย์ ราชาแห่งจักรวาล ผู้นำ เจ้าปัญญา เสน่ห์ เกียรติยศชื่อเสียง
อำนาจวาสนา บริวารมาก

เลข 1 แทนดวงอาทิตย์ ธาตุไฟ
สัญญาลักษณ์แห่งแสงสว่างและการก่อกำเนิดแห่งสรรพสิ่ง พลังแห่งการสร้างสรรค์ การปกป้องคุ้มครอง ผู้ให้อันยิ่งใหญ่ ผู้เริ่มต้น ไม่เอาอย่างใคร ความคิดเฉียบขาด มั่นคง ไม่โลเล เสมอต้นเสมอปลายเป็นยังไงก็เป็นอย่างนั้น เหมือนแสงอาทิตย์ ที่ไม่ว่าฝนจะตก พายุจะมา ก็ยังคงส่องแสงตามหน้าที่อยู่เสมอทุกเมื่อเชื่อวัน

ในพื้นดวงชะตานั้น อาทิตย์สถิตอยู่ที่ใด ความสว่างรุ่งโรจน์ย่อมอยู่ที่นั่น อิทธิพลของเลข 1 แสดงพลังของการตะหนักในคุณค่าของตนเองมาก ไม่ชอบการถูกวิพากษ์วิจารณ์จากผู้อื่น แสวงหาการยอมรับนับถือซึ่งก็สำเร็จเสียด้วย ชอบควบคุมคนอื่น ควบคุมสถานการณ์ จัดระบบระเบียบ ปรารถนาความโดดเด่น ต้องการสร้างสรรค์คิดค้นสิ่งที่ยังไม่เคยมีใครทำได้มาก่อน ตัดสินใจสิ่งใดหรือเชื่อในอะไรแล้วไม่เปลี่ยนใจง่ายๆ มีปัญญามากเข้าใจอะไรได้ง่าย รักอิสระ
ไม่ชอบอยู่ใต้บัญชาใคร
มักขึ้นสู่ตำแหน่งระดับสูงในสาขางานที่ถนัด รักความถูกต้อง รสนิยมดี ความคิดกว้างไกล ฉลาด โดดเด่น สง่างาม มาดมั่นกระฉับกระเฉง เชื่อมั่นในตัวเองสูง มีบริวารมาก และชอบที่จะมีบริวาร มีอำนาจบารมีมาก เพื่อนพ้องเยอะ คนเกรงใจ มีระเบียบตรงไปตรงมา ทะเยอทะยาน หน้าใหญ่ ใฝ่หาลาภ ยศ สรรเสริญ

อาทิตย์ส่องสว่าง ย่อมอยากโดดเด่น อยากให้ทุกคนมองเห็น เขาจึงทำทุกอย่างให้ตนเองขึ้นไปสู่แสงสว่าง หยิ่งในเกียรติ รักศักดิ์ศรี โอบอ้อมอารีย์ ใจดี ขี้สงสาร ชอบช่วยเหลือคนที่อ่อนแอกว่า ขันอาสาแบกภาระแทนคนอื่น ติดดี ชอบสอน ระวังระแวง หากเชื่อใจใครก็จะให้หมดใจ ยินดีร่วมมือช่วยเหลือเต็มที

จุดอ่อนที่สุดของเลข 1 อาทิตย์ คือ ” ฆ่าได้ หยามไม่ได้ “ รักศักดิ์ศรี อัตตาหนาหนัก ขี้ใจน้อย เจ้าอารมณ์ โมโหง่ายหายเร็ว แม้ภายนอกจะดูแข็งกร้าว แต่ภายในใจอ่อน ขี้สงสาร ขี้เหงา ไว้ตัว ไม่สนิทสนมกับใครง่ายๆ ถ้าอยู่กับเลขกำลังไม่ดี มักมีปัญหาความรัก หรือบิดา มีปมปัญหาเมื่อวัยเด็ก ประสบความสำเร็จรุ่งเรืองเมื่อเจริญวัย

เลขที่มีพลังงานแฝงของเลข 1 : 10, 19, 28, 37, 46, 55, 64, 73, 82, 91

อาชีพ : พระราชา เชื้อพระวงศ์ ผู้นำ ผู้บริหาร รัฐบาล กระทรวง องค์กร ผู้มียศมีตำแหน่ง ข้าราชการ เจ้านาย ช่างไฟฟ้าอิเลคทรอนิคส์ ธุรกิจค้าเพชรพลอย หมอหัวใจ หมอฟัน โทรคมนาคม

สี : แดง

ระยะการเดินทาง : ดวงอาทิตย์โคจรราศีละ 1 เดือน ครบจักรราศีใช้เวลา 1 ปี เดินทวนเข็มนาฬิกาวนขวาไปซ้าย
เจ้าเรือน : ราศีสิงห์ ภพปุตตะ เรือนที่ 5
ดาวคู่มิตร : ดาว 5 ดาวพฤหัส ผู้ใหญ่สนับสนุน
ดาวคู่ธาตุ : ดาว 7 ดาวเสาร์ ธาตุไฟ กระตือรือร้น ทำงานเร็ว
ดาวคู่สมพล : ดาว 6 ดาวศุกร์ สวย หล่อ โดดเด่น มีความสุข
ดาวคู่ศัตรู : ดาว 3 ดาวอังคาร อารมณ์รุนแรง บ้างาน ขยันขั้นสุด