เคล็ดลับวันดีวันร้าย

ในเจ็ดวันของสัปดาห์ ตำราโบราณมีเคล็ดความเชื่อว่า วันไหนควรทำอะไร วันไหนไม่ควรทำอะไร วันไหนเป็นวันอ่อน วันไหนเป็นวันแรง ลองเก็บเกร็ดเหล่านี้ไปเป็นเคล็ดเสริม ประกอบใช้ในชีวิตประจำวันได้ อาจมีโชคดีเจอโชคช่วยได้อย่างคิดไม่ถึง

วันอาทิตย์
วันอาทิตย์เป็นวันร้อน จึงไม่ควรขึ้นบ้านใหม่ ไม่ควรย้ายบ้าน การโยกย้ายเปลี่ยนแปลงจะทำให้เดือดร้อน และยังมีข้อห้ามให้สัตว์ในวันนี้ ไม่ว่าจะเป็นวันเกิดของใครก็ตาม วันอาทิตย์เป็นวันที่เหมาะในเรื่องการแข่งข้นและการใช้พลังต่อสู้มากกว่า

วันจันทร์
วันจันทร์เป็นวันอ่อนโยน เหมาะจะทำอะไรที่เป็นเรื่องดี ๆ โดยเฉพาะเรื่องเกี่ยวกับความสวยงาม จึงเหมาะกับการขึ้นบ้านใหม่ เปิดร้านใหม่ การหมั้นหมายและการแต่งงาน ใส่เสื้อผ้าที่ซื้อมาใหม่ในวันนี้จะโชคดี แต่วันจันทร์มีข้อห้ามเกี่ยวกับการให้เงินทอง ของมีค่า และไม่ให้พลังในการแข่งขันหรือการประมูลใดๆ ก็ตาม

วันอังคาร
วันอังคารเป็นวันอันกล้าแข็ง จึงไม่เหมาะที่จะทำเรื่องมงคลต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการหมั้นหมายหรือแต่งงาน เพราะจะทำให้เกิดการทะเลาะเบาะแว้ง อยู่กันไม่รอด โบราณว่า วันนี้เหมาะแก่การลับมีดอาวุธต่างๆ รวมทั้งทำการรบต่อสู้จะมีชัยชนะได้ ข้อห้ามในวันนี้คือ ห้ามรับและให้พระเครื่อง รวมทั้งของขลังทุกรูปแบบ ที่สำคัญคือห้ามงานมงคลทุกอย่างและไม่ควรใช้ของมีคม คนสมัยโบราณจึงห้ามโกนจุกโกนผมในวันอังคาร เพราะถือเป็นวันแรง วันอุบัติเหตุ

วันพุธ
เนื่องจากวันพุธเป็นวันแห่งการเจริญเติบโต คงจะเคยได้ยินคำว่า “วันพุธห้ามตัด” จึงห้ามตัดผม ห้ามตัดต้นไม้ นอกจากนี้วันพุธเป็นวันอ่อนที่รวนเรง่าย จึงไม่เหมาะที่จะทำการหมั้นหมายและแต่งงาน และยังมีข้อห้ามเกี่ยวกับการให้มรดกที่ดิน ไม่ควรไปโอนที่ดินในวันพุธ ว่ากันว่าจะทำให้ไม่สามารถรักษาที่ดินไว้ได้ คนสมัยก่อนมักจะไม่นิยมทำบุญกันในวันพุธอีกด้วย วันพุธจะให้คุณในเรื่องการเจรจาและการติดต่อสื่อสารมากกว่า

วันพฤหัสบดี
วันที่คู่กับวันพุธห้ามตัดคือ “วันพฤหัสบดีห้ามถอน” เพราะวันพฤหัสบดีเป็นวันแห่งความอุดมสมบูรณ์ ความมั่งคั่ง ร่ำรวย จึงห้ามถอนต้นไม้ ห้ามถอนหมั้น ห้ามโยกย้าย วันพฤหัสบดียังถือว่าเป็นวันครูอีกด้วย ดังนั้นจึงเหมาะแก่การไหว้ครู แต่ห้ามแต่งงานในวันนี้ เพราะถือว่าเป็นการไม่เคารพครู และยังห้ามให้ของจำพวกเพชรพลอย อัญมณีต่างๆ รวมทั้งเงินทองด้วย วันนี้จึงเหมาะที่คุณจะไหว้พระสวดมนต์ โดยเชื่อว่าจะนำสิ่งดีงามมาสู่ชีวิตคุณ เป็นวันให้คุณเกี่ยวกับผู้หลักผู้ใหญ่

วันศุกร์
วันศุกร์ถือว่าเป็นวันแห่งความสุขความรื่นเริง คุณจะโชคดีถ้าทำอะไรที่เกี่ยวกับการบันเทิง งานศิลปะ สิ่งสวยงาม ไม่ว่าจะเปิดร้านเสริมสวย ร้านเสื้อผ้า จะช่วยทำให้มีคนนิยมชมชอบกันมาก รวมทั้งงานมงคลต่างๆ ไม่ว่างานหมั้น งานแต่งงาน เปิดร้านใหม่ จะทำให้มีแต่ความสุขสดชื่นอยู่เสมอ ข้อห้ามในวันศุกร์คือ ห้ามเผาศพ เนื่องจากโบราณว่าไว้ “เผาผีวันศุกร์ ให้ทุกข์คนยัง” และยังห้ามใช้หนี้สินในวันนี้ ควรเลื่อนไปวันอื่นจะดีกว่า (อย่างนี้ลูกหนี้คงชอบใจ)

วันเสาร์
วันเสาร์เป็นวันแห่งความทุกข์ยากและอุปสรรคทั้งปวง ถือว่าเป็นวันแรงเหมือนกับวันอังคาร จึงไม่เหมาะจะทำงานมงคล ไม่ว่าจะเป็นงานหมั้น งานแต่งงานงานขึ้นบ้านใหม่ หรือแม้แต่จะเฉลิมฉลองอะไรก็ตามแต่ วันเสาร์มีความหมายที่ดีเหมือนวันอังคารในเรื่องเกี่ยวกับอาวุธ ตั้งแต่ลับมีดจนถึงการรบ การทหาร และเป็นวันดีสำหรับการกุศล มูลนิธิต่างๆ รวมทั้งคนที่มีอาชีพขายประกันด้วย ส่วนข้อห้ามอื่นๆในวันนี้คือ ห้ามให้สัตว์สี่เท้า ห้ามใช้เงินทอง ว่ากันว่า ถ้าทำได้จะโชคดียิ่งขึ้น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *